ปลาทับทิมผัดพริกไทยดำ

maeban 7 มี.ค. 2560 10:59 น.
ถูกใจ
2    39,523    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปลาทับทิม เป็นปลาที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และสามารถย่อยง่าย ร่างกายจึงสามารถดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งวันนี้แม่บ้านขอนำเสนอปลาทับทิมมาผัดกับพริกไทยดำ รสชาติกลมกล่อม เนื้อปลานุ่ม ๆ ผสานกับความเผ็ดร้อนจากพริกไทยดำได้เป็นอย่างดี รับรองว่าอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม  
ปลาทับทิม (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) 1 ตัว
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดง หั่นชิ้นรวมกัน 70 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 70 กรัม
พริกไทยดำบดหยาบ 2 ช้อนชา
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 ช่อ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาดแล่เอาแต่เนื้อ หั่นชิ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเนื้อปลาทับทิม ซีพี และกระดูกปลาคลุกกับแป้งสาลีพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม ใส่พริกหวานทั้ง 3 สี หอมหัวใหญ่ และพริกไทยอ่อน ลงผัดพอสุก
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า พริกไทยดำ ผัดพอเข้ากัน
5. ใส่เนื้อปลาทับทิม ที่ทอดไว้พร้อมกับต้นหอม ผัดพอเข้ากันดี ตักวางบนกระดูกปลาที่ทอดไว้ จัดเสิร์ฟ

Nice to Know
การนำเนื้อปลาคลุกแป้งสาลีก่อนทอดเพื่อทำให้ชิ้นปลาสวยน่ารับประทาน และเป็นการป้องกันไม่ให้เนื้อปลาสัมผัสกับความร้อนโดยตรง ทำให้เนื้อปลาที่ทอดเสร็จมีลักษณะกรอบนอกนุ่มในรับประทานอร่อย

 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว