ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
อกไก่ลอกหนังสับ |
1 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
ข่าสับ |
2 ช้อนชา |
ตะไคร้สับ |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
10 ใบ |
ซอสปรุงรสอาหาร |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดทอด |
8-10 ใบ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
10 เม็ด |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักกาดคอส |
3-4 ต้น |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ข่า ตะไคร้ ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสอาหาร ผัดพอสุก ตักขึ้น
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะโรยด้วยใบมะกรูดทอด พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟคู่กับผักกาดคอส