เมนูอาหารยอดนิยมจากประเทศเกาหลี ที่นำอกไก่ผัดเข้ากับซอสพริกเกาหลีรสชาติจัดจ้าน ได้กลิ่นหอมของ ขิง และกระเทียม แล้วโรยด้วยต้นหอมซอย และชีสยืดเยิ้ม ๆ อบสักนิด ก็พร้อมจัดเสิร์ฟถึงโต๊ะแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
500 กรัม |
แป้งต๊อกโบกี แบบสไลซ์ (rice cake) |
200 กรัม |
พริกป่นเกาหลี |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริกเกาหลี (โคชูจัง) |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเชื่อมข้าว (rice sryrup) |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงแก่สับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
|
มอซซาเรลลาชีส |
|
วิธีทำ
1. ผสมพริกป่นเกาหลี ซอสพริกเกาหลี ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยดำบด น้ำเชื่อมข้าว กระเทียม และขิงแก่ คนให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้ออกไก่ลงในส่วนผสมข้อที่ 1 คลุกเคล้าพอเข้ากันหมักไว้ 10 นาที
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำแป้งต๊อกโบกี ลงกริลล์ให้นิ่ม และมีสีเหลืองอ่อน ๆ ทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้
4. ใส่เนื้อไก่ที่หมักจนได้ที่ลงในกระทะเติมน้ำเปล่าคนพอเข้ากัน ตั้งไฟปานกลางปิดฝา ประมาณ 10 นาที เปิดฝาคนพอทั่ว
5. ใส่แป้งต๊อกโบกี ลดไฟให้อ่อนสุด ปิดฝาประมาณ 10 นาที คนให้ทั่วอีกครั้ง ยกลง โรยมอซซาเรลลาชีสพอทั่ว
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที หรือจนชีสละลาย นำออกจากเตาอบ โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ