เมนูก๋วยเตี๋ยวเส้นใสของจีน ที่เรียกว่า เหลียงเฟิ่น ที่นำมาคลุกเคล้ากับซอสรสเข้มข้น โรยหน้าด้วยต้นหอม และผักชี อร่อยเข้ากันสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
แป้งถั่วเขียว |
80 กรัม |
น้ำ |
480 กรัม |
ส่วนผสมซอส |
|
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 กลีบ |
น้ำจิ้มสูตรกุยลิน |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่) |
1 ช้อนชา |
พริกแห้งสับ |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมสับ ผักชีซอยสำหรับโรย อย่างละ |
1 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งถั่วเขียวกับน้ำเปล่า 80 กรัม ในชามผสม พักไว้ 15 นาที ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าที่เหลือ จากนั้นเทส่วนผสมของแป้งลงไป กวนด้วยไฟอ่อนจนแป้งสุกใสและมีลักษณะเหนียวข้น เทใส่ถาดแก้วทรงสี่เหลี่ยม พักไว้ให้เย็น
2. นำส่วนผสมซอส (ยกเว้นต้นหอม ผักชี) ผสมให้เข้ากัน พักไว้
3. นำแป้งที่เย็นแล้วมาตัดให้เป็นเส้น ๆ ราดด้วยซอสในข้อ 2 โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟ