เมนูอาหารไทยแสนง่าย นำกุ้งตัวโต ๆ มาคลุกเคล้าเข้ากันกับสารพัดเห็ด ไม่ว่าจะเป็น เห็ดเข็มทอง เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ แล้วใส่หน่อไม้ฝรั่ง ผัดจนส่งกลิ่นหอม รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยแบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
4 ตัว |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เห็ดเข็มทอง |
50 กรัม |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
หน่อไม้ฝรั่ง |
30 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
2.ใส่เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง เห็ดฟาง หน่อไม้ฝรั่ง ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมน้ำซุป ผัดพอเข้ากัน ใส่ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 จัดเสิร์ฟ