เมนูของว่างวันหยุด วันนี้แม่บ้านขอแนะนำเนื้อแซลมอนปั้นทอด ที่นำมาแซลมอนคลุกเคล้ากับแป้งสาลี ไข่ไก่ มันฝรั่ง และถั่วลันเตา ปั้นเป็นให้ก้อนกลม แล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมกับเลมอน ผักสลัด รับรองเลยว่าอร่อยจนคุณต้องติดใจแน่นอน
ส่วนผสม |
|
แซลมอนกระป๋อง |
2 กระป๋อง |
ถั่วลันเตา |
50 กรัม |
มันฝรั่ง (ปอกเปลือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) |
600 กรัม |
เลมอน |
1 ผล |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
1 ฟอง |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไชว์สซอย (ถ้าไม่มีใช้ต้นหอม) |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำบด |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
|
น้ำเปล่า |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับโรย |
|
เลมอน ผักสลัด และมะเขือเทศ |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อนใส่เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ พอเดือดใส่มันฝรั่งต้มพอสุกนุ่มตักขึ้น ใส่ถั่วลันเตาลงต้มต่อสักครู่ ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่ใบไชว์สในภาชนะ ใส่ปลาแซลมอนที่กรองน้ำออกแล้ว ใช้ส้อมยีให้เนื้อปลาซุย
3. ขูดผิวเลมอนใส่ ตามด้วยแป้งสาลี ไข่ไก่ ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำบด
4. บดมันฝรั่งและถั่วลันเตาให้ละเอียด
5. ใส่ลงในปลาแซลมอน คนหรือขยำให้เข้ากัน
6. โรยแป้งสาลีลงบนโต๊ะ แบ่งส่วนผสมเป็น 8 ส่วน ปั้นเป็นก้อนกลม โรยแป้งสาลีพอทั่ว กดให้แบน เล็กน้อย
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อนนำส่วนผสมที่ปั้นไว้ลงทอดจนสุกเหลืองเกรียม ตักขึ้น จัดเสิร์ฟพร้อมเลมอน ผักสลัด และมะเขือเทศ