รีซอตโตอาหารสไตล์อิตาเลียนที่นำข้าว เนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ และน้ำซุป ผัดให้เข้ากัน จนได้รสชาติเข้มข้น ซึ่งครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาปั้นเป็นก้อนกลมและนำไปทอดกรอบและเพิ่มความอร่อยด้วยสอดไส้ชีส กลายเป็นของว่างแสนอร่อยที่สามารถรับประทานได้ตลอดทั้งวัน
ส่วนผสม
ข้าว Arborio |
250 กรัม |
น้ำซุปไก่ |
4 1/2 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
พาร์มีซานชีสขูด |
1/2 ถ้วยตวง |
เบคอนหั่นชิ้นทอดกรอบ |
1/2 ถ้วยตวง |
อิตาเลียนพาร์สเลย์สับหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
มอซซาเรลลาชีส (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) |
250 กรัม |
ไข่ไก่ตีพอแตกสำหรับชุบ |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
เกล็ดขนมปังป่นละเอียดสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ซาวข้าว Arborio ให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่ข้าวและน้ำซุปไก่ใช้ไฟปานกลางผัดจน ข้าวสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท
3. ใส่ไข่ไก่ พาร์มีซานชีส และอิตาเลียนพาร์สเลย์ คนให้ เข้ากัน จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย ใส่เบคอนและมอซซาเรลลาชีส แล้วห่อปิดไส้ให้สนิท คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำข้าวที่เตรียมไว้ ลงคลุกกับแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ และเกล็ดขนมปังพอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับ Marinara Sauce
ส่วนผสม Marinara Sauce
เนื้อมะเขือเทศสับละเอียด |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศเข้มข้น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันมะกอก |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด |
50 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
สวีทเบซิลสับ (โหระพาฝรั่ง) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ออริกาโน |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำส้มบัลซามิค |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ กระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อมะเขือเทศ มะเขือเทศเข้มข้น ลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ออริกาโน เกลือป่น พริกไทยดำป่น และน้ำส้มบัลซามิค คนพอเข้ากัน ใส่สวีทเบซิลเคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะเป็นซอส ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้