เส้นหมี่ในแบบญี่ปุ่นคงจะอร่อยไม่น้อย ถ้านำมาดัดแปลงให้กับเมนูบ้านเรา วันนี้แม่บ้านได้นำเส้นบัควีทมาจับคู่เมนูปลาของไทยสุดแซ่บอย่างปลาเก๋า จนกลายมาเป็นเส้นบัควีทปลาเก๋าพริกไทยดำ อร่อยเด็ดแบบฟิวชั่น
ส่วนผสม
เส้นบัควีทต้มสุก |
100 กรัม |
เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้น |
5 – 6 ชิ้น |
พริกหวานหั่นแฉลบ |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
50 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง (ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย) |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำบด |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอด |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นกับพริกไทยดำบด ลงในเนื้อปลา
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟปานกลางพอร้อน นำเนื้อปลาคลุกแป้งทอดกรอบใส่ลงทอดจนสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่เส้นบัควีทลงผัดพอหอมตักขึ้น
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่พริกหวานหอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ใส่น้ำเปล่าพอเดือด ใส่แป้งมันสำปะหลังที่ละลายน้ำไว้ผัดต่อให้เข้ากัน
5. จัดเส้นบัควีทที่ผัดไว้ใส่จานวางปลาเก๋าที่ทอดไว้ ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 4 จัดเสิร์ฟ