น้ำพริกกะปิกุ้งสด ผักหวานชุบไข่ทอด

maeban 4 มี.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
2    116,473    0    40   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เชื่อว่าใครหลายๆคน คงรู้จักน้ำพริกกะปิ แต่คราวนี้เราขอเพิ่มกุ้งสดใส่ลงไป กลายเป็นน้ำพริกกะปิกุ้งสด รับประทานทานคู่กับผักหวานชุบไข่ทอดนุ่ม ๆ รสชาติกลมกล่อม น่าลิ้มลองเป็นอย่ายิ่ง เป็นอาหารง่ายที่สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน
ส่วนผสมน้ำพริก  
กุ้งสดลวกสุกหั่นชิ้นเล็ก ๆ 4-5 ตัว
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 5-6 กลีบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 10-15 ลูก
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนชา

วิธีท
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูและมะเขือพวงบุบพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา (ชิมก่อนเติมเนื่องจากกะปิแต่ละบ้านมีรสเค็มไม่เท่ากัน)
3. ใส่กุ้งลวกคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย
 
ส่วนผสมอื่น ๆ  
ไข่เป็ด 2 ฟอง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
ผักหวานเด็ดยอดอ่อน ๆ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช  
ผักสด เช่น ถั่วพู แตงกวา มะเขือต่าง ๆ  

วิธีท
1. ตอกไข่เป็ดใส่ภาชนะตีพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ผักหวานผสมให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด ใส่ไข่เป็ดที่เตรียมไว้เจียวจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันหั่นชิ้น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำพริกกะปิกุ้งสดและผักสดตามชอบ

หมายเหตุ
1. เพิ่มกุ้งลวกลงในน้ำพริก แทนเนื้อสัตว์อื่นที่ต้องรับประทานแกล้มกับน้ำพริก
2. เลือกใช้ไข่เป็ดแทนไข่ไก่ เพราะมีสีสวยและอยู่ตัวดีกว่าไข่ไก่
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว