เมนูใจคนรักสุขภาพ อย่างเมี่ยงผักสดน้ำพริกกุ้งลวก ที่ใส่ผักนานาชนิด ทั้งผักกาดแก้ว แคร์รอต ก้านผักคะน้า แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะสีม่วง ที่มีประโยชน์มากมายแถมยังมีกากใยสูง เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกกุ้งลวกรสเผ็ด ที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น
ส่วนผสม |
|
ผักกาดแก้วซอยแช่เย็น |
1 ถ้วยตวง |
แคร์รอตซอยแช่เย็น |
1/4 ถ้วยตวง |
ก้านผักคะน้าปอกเปลือกซอยแช่เย็น |
1/4 ถ้วยตวง |
แตงกวานำไส้ออกซอยแช่เย็น |
2 ลูก |
ถั่วฝักยาวซอยแช่เย็น |
1/4 ถ้วยตวง |
กะหล่ำปลีสีม่วงซอยแช่เย็น |
1/4 ถ้วยตวง |
แผ่นแป้งเวียดนาม |
3 แผ่น |
วิธีทำ
1. ชุบแผ่นแป้งลงในน้ำเปล่า วางบนภาชนะเรียบพักไว้สักครู่ จนนุ่ม
2. เรียงผักต่าง ๆ ลงบนแผ่นแป้ง ราดน้ำพริกกุ้งลวกม้วนให้แน่น จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกกุ้งลวก |
|
กุ้งสดปอกเปลือก |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
กะปิห่อใบตองเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- โขลกกะปิกับกระเทียมจนละเอียด ใส่กุ้งลวกโขลกจนเป็นปุย ใส่พริกขี้หนูโขลกพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสจัด