เมนูอาหารนานาชาติ ที่นำปลากะพงขาวมาจี่ในเนยสุกจนหนังปลากรอบ ราดด้วยซอสเนย โรยด้วยกระเทียมและอัลมอนด์หอม ๆ จัดเสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งต้มสุก และผักสลัด อร่อยได้ง่าย ๆ แถมอิ่มท้องอีกด้วย
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากระพงแล่ |
3 ชิ้น |
ไวน์ขาว |
1/4 ถ้วยตวง |
อัลมอนด์สไลด์ |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอย |
2 กลีบ |
วิปครีมชนิดจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
|
เกลือป่น พริกไทยป่น |
|
มันฝรั่งต้มสุก |
|
ผักสลัดตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. เคี่ยวไวน์ขาวในหม้อ เติมวิปครีม 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวจนงวดลงครึ่งหนึ่ง เติมวิปครีมที่เหลือและเนยสด 1/4 ถ้วยตวง ตีให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน ๆ ให้ซอสอุ่นและข้นเนื้อมันวาว
2. คั่วอัลมอนด์จนกรอบเหลือง เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่กระเทียมลงทอดจนเหลืองกรอบตักขึ้น พักไว้บนตะแกรงหรือ กระดาษอเนกประสงค์
4. ซับเนื้อปลาให้แห้ง โรยเกลือป่น พริกไทยป่น บนชิ้นปลา
5. ใส่เนยสดอีก 2-3 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะที่ทอดกระเทียม วางเนื้อปลาที่เตรียมไว้ โดยวางด้านเนื้อลงไปก่อน คอยตักเนยราดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นซับด้วยกระดาษอเนกประสงค์
6. จัดเนื้อปลาใส่จาน โรยอัลมอนด์และกระเทียม เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งต้มสุก ผักสลัด และซอสที่เตรียมไว้