ไม่มีใครที่ไม่รู้จักสาคูไส้หมู แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบกินหมูแต่ชอบกินปลาล่ะ วันนี้แม่บ้านขอนำปลามารังสรรค์ทำเป็นเมนูสาคูมา โดยนำเนื้อปลามาใส่แทนเนื้อหมูรับรองว่าอร่อยไม่แพ้สาคูไส้หมูอย่างแน่นอน
ส่วนผสม
สาคูสีขาว |
200 กรัม |
ปลาช่อนสดย่างแกะเนื้อ |
1 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วบด |
1/4 ถ้วยตวง |
รากผักชี |
3 ราก |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
น้ำมันพืช |
|
กระเทียมเจียว ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู |
|
ใบตอง |
|
วิธีทำ
1. นำสาคูใส่กระชอน ล้างให้น้ำไหลผ่าน พักให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ภาชนะ เติมน้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง เคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้ 1-2 ชั่วโมง
2. โขลกเนื้อปลาให้ละเอียดและฟู พักไว้
3. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดเข้ากัน พักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 3 ผัดพอหอม ใส่เนื้อปลาและหอมแดง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำปลา ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม
5. ปั้นสาคูเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อย ใส่ไส้ปั้นเป็นก้อนกลมอีกครั้ง วางลงในลังถึงที่ปูด้วยใบตอง และทาน้ำมันพืชไว้
6. ตั้งลังถึงใส่น้ำเปล่า พอเดือด นำสาคูลงนึ่งประมาณ 5 – 10 นาทีหรือจนสาคูสุก
7. จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟคู่กับกระเทียมเจียว ผักกาดหอม ผักชี และพริกขี้หนู