เห็ดหูหนูเป็นเห็ดอีกชนิดที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา เพราะมีสีน้ำตาล เนื้อนิ่ม อ่อน กรุบกรอบ และเหนียว สามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิด ซึ่งในวันนี้แม่บ้านขอนำมาผัดกับส่วนผสมง่าย ๆ อย่างไข่ กลายเป็นเมนูแสนอร่อย แถมยังมีประโยชน์เยอะอีกด้วยนะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กุ้งสดปอกเปลือกสับหยาบ |
100 กรัม |
เห็ดหูหนูดำ |
150 กรัม |
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนิ่ม |
100 กรัม |
ไข่เป็ด |
2 ฟอง |
กระเทียมไทยสับละเอียด |
15 กลีบ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
1 ต้น |
ผักชีซอย |
|
วิธีทำ
1. ตัดโคนเห็ดหูหนูดำ ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จับเรียงและซอยด้วยมีดคม ๆ เป็นเส้น เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำกระเทียมลงผัดพอหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ตอกไข่เป็ดใส่ยีไข่แดงพอแตก พักไว้สักครู่
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่เห็ดหูหนูที่เตรียมไว้ และวุ้นเส้น
4. ผัดให้ส่วนผสมสุกดี ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ