ในชีวิตประจำวันเราเห็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบเป็นผักคะน้าอยู่ไม่น้อย อย่าง คะหน้าหมูกรอบ หรือผัดผักคะน้า วันนี้ทางแม่บ้านมีอีกหนึ่งเมนูมาแนะนำโดยการนำผักคะน้าทำเป็นสลัดโดยใส่วุ้นเส้นและปรุงรสลงไป ก็จะได้เมนูผักคะน้าแบบใหม่แสนอร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม
วุ้นเส้น (แช่น้ำให้นุ่มตัดยาวประมาณ 2 – 3 นิ้ว) |
100 กรัม |
ผักคะน้าหั่นชิ้นเล็ก |
50 กรัม |
เบคอนทอดกรอบ |
100 กรัม |
เต้าหู้ชนิดแห้งหั่นชิ้นยาว |
70 กรัม |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
มิโซะ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่วุ้นเส้น ผักคะน้า ลงลวกตามลำดับ พอสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นสักครู่ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟ
2. ปรุงน้ำสลัดด้วยน้ำมะนาว มิโซะ น้ำส้มสายชู น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอก ใช้ตะกร้อมือตีจนส่วนผสมเข้ากัน ตักราดบนส่วนผสมข้อที่ 1 วางเต้าหู้ เบคอนทอดด้านบน โรยงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ