ด้วยความเหนียวนุ่มไม่เปื่อยยุ่ยเหมือนเส้นแบบอื่น ๆ ทำให้เส้นจันท์มาผัดกับกระเทียมทำเป็นคำเล็ก ๆ คู่กับผัด รับประทานกับผักสดนานาชนิด ทั้งอร่อยและทำได้ง่ายด้วยนะคะ
ส่วนผสม
เส้นจันท์ |
150 กรัม |
กุ้งสด (ปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก ๆ ลวกสุก) |
1/4 ถ้วยตวง |
หมูต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
กุ้งแห้งตัวเล็กฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ซอยหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาซอยหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า น้ำมันกระเทียมเจียว ผักสลัดตามชอบ |
|
กะหล่ำปลีซอย, แคร์รอตซอย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นจันท์ลวกพอสุก ตักขึ้นใส่ภาชนะ ใส่น้ำมันกระเทียมเจียว คลุกเคล้าเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
2. ใส่กุ้งแห้ง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และถั่วลิสงคั่วป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง
3. วางผักสลัด กะหล่ำปลี แคร์รอต ตามด้วยเส้นจันท์ที่ปรุงรสไว้ โรยกุ้งลวก หมูต้ม ใบสะระแหน่ ใบโหระพา และผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ