เมนูอาหารจานเดียวแสนอร่อย มากับปลาหมึกเนื้อนุ่ม นำมาผัดคลุกเคล้ากับผงกะหรี่ มีเหลือง หอมเครื่องเทศที่ผสมผสานเข้ากันได้เป็นอย่างดี เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยมาก
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
100 กรัม |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
หอมหัวใหญ่หั่นเส้น |
30 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ผงกะหรี่ |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ ผงกะหรี่ ซอสเห็ดหอม น้ำมันพริกเผา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส น้ำปลา คนให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอมใส่ปลาหมึกลงผัด ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ผัดเร็ว ๆ ไม่ให้ส่วนผสมเกาะกันเป็นก้อน
3. ใส่หอมหัวใหญ่ ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักราดบนข้าวสวย จัดเสิร์ฟ