วันนี้แม่บ้านจะขอนำขนมอาลัวมาดัดแปลงโฉมกันหน่อย โดยการนำมาโรยบนทาร์ตสีเข้ม กลายเป็นขนมไทยผสานฝรั่ง ที่ชวนให้เข้าไปลิ้มลองทั้งสีสันและกลิ่นหอม ๆ ของขนมชิ้นนี้
ส่วนผสมช็อกโกแลตมูส |
|
ไวต์ช็อกโกแลตตุ๋นจนละลาย |
125 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
10 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
เจลาตินชนิดแผ่น แช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม |
1 แผ่น |
วิปครีมชนิดจืด |
200 กรัม |
อาลัวขนาดเล็กสีต่าง ๆ |
100 กรัม |
วิธีทำทาร์ตอาลัว
1
. ใส่ไข่แดงกับน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม
2. นำขึ้นตุ๋นบนน้ำอุ่น ตีจนข้นและน้ำตาลทรายละลาย
3. เติมไวต์ช็อกโกแลต เนยสดและเจลาติน ลงผสมตามลำดับ คนพอเข้ากันดี
4. ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง จนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
5. นำวิปครีมที่ตีลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากันดี
6. นำส่วนผสมที่ได้ ตักใส่ลงในแป้งทาร์ตที่อบไว้จนเต็ม
7. เรียงอาลัวให้สวยงาม นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัวก่อนจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมทาร์ต |
|
คุกกี้รสช็อกโกแลตบดละเอียด |
250 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
100 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
30 กรัม |
วิธีทำทาร์ต
1. ผสมคุกกี้รสช็อกโกแลต เนยสดละลาย และไข่ขาว คนให้เข้ากัน
2. กรุส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์พายสี่เหลี่ยม ให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร นำเข้าอบที่ อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 10-15 นาทีหรือจนสุกนำออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิท