ปลาทูน่าเป็นปลาที่มีโปรตีนสูง และย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่่น ๆ จึงเหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วน วันนี้แม่บ้านขอนำมาผัดกับน้ำพริกแกงแบบไทย ๆ พร้อมใส่ผักนานาชนิดลงไป ที่ให้ทั้งประโยชน์และสร้างสีสันให้จานนี้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้่นอีกด้วย
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
ทูน่าสเต๊กในน้ำมัน |
1 กระป๋อง |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันรำข้าว |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิธัญพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
ข้าวกล้องหุงสุก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่กะทิธัญพืชลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูดพริกชี้ฟ้า และทูน่า ลงผัดพอเข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้อง