เมนูสำหรับคนที่ชอบทานสมุนไพร รสจัดจ้าน เสิร์ฟมาในกระทะร้อน น่ากินมากเลยใช่มั้ยคะ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ลูกชิ้นปลากราย |
200 กรัม |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อน |
3/4 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบหรือหั่นเส้น |
2 เม็ด |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
1-2 ลูก |
กระเทียมสับหยาบ |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสับหยาบ |
3 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
15 ใบ |
ใบมะกรูดฉีก |
7-10 ใบ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกขี้หนูลงผัดพอหอม
2. ใส่ลูกชิ้นปลากราย กระชาย พริกชี้ฟ้า มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว และพริกไทยอ่อน ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม และซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า
4. ใส่ใบมะกรูด ใบกะเพรา ผัดจนเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่กระทะร้อน จัดเสิร์ฟ