เมนูอาหารไทย ที่นำสะโพกไก่มาผัดพอหอม ผสมกับผักและผลไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น สับปะรด พริกหวาน แตงกวา ปรุงรสรสชาติกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยได้อย่่างครบรสเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
สับปะรดหั่นชิ้น |
20 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
20 กรัม |
พริกหวานสีเขียวหั่นชิ้น |
20 กรัม |
แตงกวาหั่นชิ้น |
20 กรัม |
ซอสมะเขือเทศ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่ คลุกกับแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืช ร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ผัดพอหอม
3. ใส่สับปะรด หอมหัวใหญ่ พริกหวาน แตงกวา ผัดพอสุก ปรุงรสด้วย ซอสมะเขือเทศ ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรสผัดให้เข้ากัน ใส่ไก่ทอด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตักข้าวสวยใส่จานราดไก่ทอดเปรี้ยวหวานจัดเสิร์ฟ