ส่วนผสม | |
กระดูกอ่อนหมู | 1/2 กิโลกรัม |
หมูสับ | 2 ขีด |
ขนมจีน | ตามชอบ |
เลือดไก่ หรือเลือดหมู | 2-3 ก้อน |
เลือดหมูสด (เป็นเลือดน้ำ) | 2 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศ | |
ดอกงิ้วแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม | |
กระเทียมเจียว | |
น้ำตาลปี๊บ | |
เกลือ | |
น้ำปลา | |
น้ำมันพืช สำหรับผัด | |
ส่วนผสมพริกแกง - น้ำพริกน้ำเงี้ยว |
|
พริกแห้ง (แช่นํ้าให้นุ่ม) | 10–20 เม็ด |
หอมแดงซอย | 8-9 หัว |
กระเทียม แกะเปลือก | 4-5 หัว |
ตะไคร้หั่นฝอย | 2–3 ต้น |
ข่าแก่หั่นเป็นแว่น | 1 หัว |
รากผักชีหั่นละเอียด (ทุบใส่น้ำเงี้ยวสัก2-3 ราก) | 1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วเน่าแผ่น ปิ้งไฟบดละเอียด (ไม่มีใส่เต้าเจี้ยวแทนได้) | 1-2 แผ่น |
เครื่องเคียง |
|
ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย | |
ผักกาดดอง (ที่บ้านใช้ผักกาดตรานกพิราบ) สะอาดดี | |
กระเจียมเจียว ต้นหอมผักชี พริกแห้งทอดมะนาว |