ขึ้นชื่อว่าน้ำพริกไม่ว่าจะกินกับอะไรก็อร่อยทั้ง ผักสด ผักต้ม ผักดอง ก็แสนจะเข้ากั๊นเข้ากัน ยิ่งเสิร์ฟคู่ข้าวสวยหุงใหม่ร้อน ๆ นุ่ม ๆ รับรองว่าอร่อยจนต้องร้องขอเพิ่มข้าวอีกจานชัวร์
ส่วนผสม
ไข่ต้มหั่นชิ้น |
1 ฟอง |
กระเทียม |
5 กลีบ |
หอมแดง |
7 หัว |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
ผักสดและผักลวกตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. นำกระเทียม หอมแดง พริกสด ขึ้นบนเตาไฟพอสุกยกลง
2. โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 พอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ โขลกให้เข้ากัน ใส่ไข่ต้ม คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และผักลวก