เมนูวันนี้ขอเอาใจคนที่ชอบอาหารรสจัด รสชาติร้อนแรงอย่าง "เนื้อลายผัดพริกไทยอ่อน" ส่วนใครที่ไม่ชอบทานเผ็ดมากก็สามารถลดปริมาณพริกได้จ้า ถ้าพร้อมแล้วอย่าช้ารีบตักข้าวมานั่งรอได้เลยจ้า
ส่วนผสม
เนื้อลายหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อน |
10 กรัม |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกสดสีแดงโขลก |
7 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกสด และกระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อลายลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่กระชาย ตะไคร้ พริกไทยอ่อน ใบโหระพา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ