ซุปชาวประมง

maeban 28 ก.พ. 2560 17:15 น.
ถูกใจ
1    7,370    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ชาวประมงอ่าวไทยน่าจะมีความสุข ได้กินอาหารที่จับได้จากท้องทะเล ชอบก็เก็บไว้ให้แม่ไอ้หนูทำกินเย็นนั้นไม่ชอบก็ถือไปบอกขายที่บ้านอาจารย์ ถ้าขายไม่ได้ก็ขี่รถเครื่องไปวางขายตลาดสดหน้าอำเภอ ถ้าคุณมีโอกาสก็น่าลองทำซุปแบบพิถีพิถันดูบ้าง ขั้นตอนเหล่านี้ ยังคงไว้ตามแบบแผนของครัวชั้นสูง ตั้งแต่การทำน้ำสต๊อกปลา โดยมีเฟนเนลเป็นตัวเด่นให้กลิ่นหอมดับคาวของทะเล และการแยกลวกอาหารทะเลทีละอย่างเพื่อให้เนื้อสุกกำลังดี ถ้าคุณชอบซุปชาวประมงนี้ต่อไปต้องตามหาสูตรซุปข้นล็อบสเตอร์มาทำด้วย
ส่วนผสม  
หอยแมลงภู่ 1 กิโลกรัม
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 300 กรัม
ปลาหมึกหั่นแว่น 300 กรัม
กุ้งขาวหรือชีแฮ้ปอกเปลือกดึงเส้นดำออก 200 กรัม
น้ำมันมะกอก 6 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 หัว
มะเขือเทศเข้มข้น 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกปลา 500 มิลลิกรัม
ขนมปังคันทรีเบรด 1 ก้อน
เกลือป่น พริกไทยดำบด  

วิธีทำ
 
1. ผัดน้ำมันมะกอกกับหอมหัวใหญ่จนนิ่ม ใส่มะเขือเทศเข้มข้น หอยแมลงภู่ ผัดจนสุกเปลือกอ้า
 
2. ตั้งน้ำสต๊อกปลาให้เดือดอ่อน ๆ ลวกเนื้อปลากะพงจนสุก ใช้กระชอนตักออกใส่ชามพักไว้ แล้วลวกกุ้งจนสุก ตักออกใส่ชามพักไว้ ลวกปลาหมึกจนสุก ตักออกใส่ชามแล้วพักไว้
 
3. ตักส่วนผสมข้อที่ 1 ใส่ในหม้อน้ำสต๊อก อุ่นให้ร้อน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำ หั่นขนมปังหนา ๆ วางในถ้วยซุป ใส่เนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก เติมน้ำซุปร้อนลงไปแล้วเสิร์ฟร้อน ๆ
 
ส่วนผสมน้ำสต๊อกปลา  
ก้างปลา และกระดูกปลา 2 ตัว
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับหยาบ 2 หัว
กระเทียมผ่าครึ่งตามขวาง 1 หัว
เฟนเนลสับหยาบ 1 ต้น
พริกไทยดำเม็ด 4 เม็ด
แคร์รอต 1 หัว
ไวน์ขาว  1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
 
 
ผัดน้ำมันมะกอกกับหอมแดง กระเทียม เฟนเนล พริกไทยดำ แคร์รอต 2-3 นาที ใส่ก้างและกระดูกปลา ผัดต่อไปอีก 5 นาที เติมไวน์ขาว และน้ำเปล่า ต้มจนเดือด เบาไฟเคี่ยวประมาณ  20 นาที กรองแล้วนำไปใช้หรือเก็บใส่ภาชนะปิดฝาแช่ตู้เย็น
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว