เอาเมนูแซ่บ ๆ มาแชร์กันอีกแล้วจ้า กับเมนูแกงอ่อมปลาดุก ใส่เห็ดหลายอย่าง รสชาติจัดจ้านแซบสไตล์อีสาน ทำกินได้บ่อย ๆ เลย เพราะกินแล้วไม่อ้วนแน่นอนจ้า
ส่วนผสม
ปลาดุกหั่นชิ้น (น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) |
1 ตัว |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
200 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เห็ดหูหนูหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักชีลาวหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อน |
2 ต้น |
หอมแดง |
5 ลูก |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกสด โขลกพอหยาบพักไว้
2.ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้พอเดือด ใส่ปลาดุก
3.ใส่เห็ดทั้ง 3 ชนิด กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า
4.พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักชีลาว ต้นหอม คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ