แกงไทยสีสวยอย่างแกงเขียวหวาน สามารถรังสรรค์เมนูใหม่ได้ด้วยการใส่เนื้อสัตว์หลายชนิดลงไป แล้วครั้งนี้แม่บ้านขอสร้างความแปลกใหม่ได้ด้วยการนำกุ้งตัวโตเนื้อแน่นลงไปผัดกับน้ำพริกแกงเขียวหวานจนหอมกลิ่นสมุนไพรนานาชนิด พ่วงด้วยมะเขือพวงกรุบกรอบด้วย
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5-6 ตัว |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
มะเขือพวง |
15-20 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
|
ใบมะกรูดฉีก |
|
ใบโหระพา |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอดกุ้ง |
|
เกลือป่นหยาบ |
|
พริกไทยป่น |
|
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งผ่าหลังดึงเส้นดำออก โรยเกลือป่น พริกไทยป่น แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไปทอดให้สุก จัดใส่จาน เตรียมไว้
2. ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืชพอหอม ใส่กะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใส่มะเขือพวง พอมะเขือสุก ใส่ใบมะกรูดและ พริกชี้ฟ้า ตักน้ำพริกแกงราดบนกุ้งที่เตรียมไว้ ตกแต่งด้วยใบโหระพา จัดเสิร์ฟ