ต้มมะระซี่โครงหมูใส่ปลาอินทรีเค็ม

maeban 27 ก.พ. 2560 11:30 น.
ถูกใจ
2    47,683    0    33   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาซดน้ำซุปร้อน ๆ กับแกงจืดที่ผสมผสานระหว่างผักพื้นบ้านของไทย อย่างมะระ ต้มพร้อมเนื้อสัตว์เนื้อแน่นอย่าง ปลาอินทรีรสเค็มนิด และซี่โครงหมูรสชาติหวานนุ่ม แค่กลิ่นหอมของน้ำซุปก็เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลองแล้วค่ะ
ส่วนผสม  
มะระ น้ำหนักประมาณ 300 กรัม 1 ลูก
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น 300 กรัม
ปลาอินทรี น้ำหนักประมาณ 50 กรัม 1 ชิ้น
น้ำเปล่า  6 ถ้วยตวง
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
กระเทียมไทยปอกเปลือกทุบพอแตก 10 กลีบ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
   
 วิธีทำ
1. ผ่ามะระตามยาวใช้ช้อนขูดไส้และเยื่อออก ล้างให้สะอาดหั่นชิ้นพอควร
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่ปลาอินทรีเค็มทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท
3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่มะระ กระดูกอ่อน กระเทียม รากผักชี เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองทิ้งจนน้ำใส เบาไฟ ปรุงรสด้วย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวประมาณ 20 นาที
4. ใส่ปลาอินทรีเค็ม เคี่ยวต่อจนมะระ และปลาอินทรีนุ่ม ชิมรส (ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาเพิ่ม) ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ

Tip : ใช้น้ำมันพืชใหม่ ๆ ทอดปลาอินทรี เวลานำไปต้มจะได้ไม่มีน้ำมันดำ ๆ ลอยขึ้นมา และไม่มีกลิ่นเหม็นน้ำมันเก่า
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว