มาซดน้ำซุปร้อน ๆ กับแกงจืดที่ผสมผสานระหว่างผักพื้นบ้านของไทย อย่างมะระ ต้มพร้อมเนื้อสัตว์เนื้อแน่นอย่าง ปลาอินทรีรสเค็มนิด และซี่โครงหมูรสชาติหวานนุ่ม แค่กลิ่นหอมของน้ำซุปก็เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลองแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
มะระ น้ำหนักประมาณ 300 กรัม |
1 ลูก |
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ปลาอินทรี น้ำหนักประมาณ 50 กรัม |
1 ชิ้น |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมไทยปอกเปลือกทุบพอแตก |
10 กลีบ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
|
|
วิธีทำ
1. ผ่ามะระตามยาวใช้ช้อนขูดไส้และเยื่อออก ล้างให้สะอาดหั่นชิ้นพอควร
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่ปลาอินทรีเค็มทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท
3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่มะระ กระดูกอ่อน กระเทียม รากผักชี เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองทิ้งจนน้ำใส เบาไฟ ปรุงรสด้วย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวประมาณ 20 นาที
4. ใส่ปลาอินทรีเค็ม เคี่ยวต่อจนมะระ และปลาอินทรีนุ่ม ชิมรส (ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาเพิ่ม) ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ
Tip : ใช้น้ำมันพืชใหม่ ๆ ทอดปลาอินทรี เวลานำไปต้มจะได้ไม่มีน้ำมันดำ ๆ ลอยขึ้นมา และไม่มีกลิ่นเหม็นน้ำมันเก่า