กุ้งตัวโตเนื้อแน่น มาพร้อมกับปลาหมึกชิ้นพอดีคำ ปรุงรสด้วยมะนาว พริกแห้ง โรยผัดชี กินตอนร้อน ๆ กับข้าวสวยรับรองเด็ดมาก
ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
7-10 ตัว |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
100 กรัม |
มันกุ้ง |
1/2 ถ้วยตวง |
ข่าอ่อนหั่นแว่นบาง ๆ |
10 แว่น |
ตะไคร้อ่อนทุบพอแตกหั่นท่อน |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
นมสด |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี |
1 ต้น |
พริกขี้หนูแห้งทอดบี้พอแตก |
10 เม็ด |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด ใส่กุ้ง มันกุ้ง และน้ำปลา (ห้ามคนจนกว่าจะสุกเพื่อไม่ให้เหม็นคาว)
2. พอสุกทั่ว ใส่นมสด เดือดอีกครั้งยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูแห้ง ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ