ส่วนผสม |
|
กุ้งสด
(ปอกเปลือกผ่าหลังดึกเส้นดำออก) |
5 ตัว |
ต้นอ่อนทานตะวัน |
100 กรัม |
เนื้อปลาอินทรีหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ |
3 ตัว |
น้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ล้างต้นอ่อนทานตะวันให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จัดใส่จาน นำเข้าตู้เย็นเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำ กุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลาอินทรี และหอยแมลงภู่ลงลวก พอสุกตักขึ้นพักไว้
3. นำเนื้อสัตว์ที่ลวกใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะที่เตรียม ต้นอ่อนทานตะวันไว้ จัดเสิร์ฟทันที
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด |
|
รากผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
4 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกขี้หนูสวน ให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักขึ้นเตรียมไว้