เมนูง่ายๆ ที่คุณคิดไม่ถึง แต่อร่อยแน่นอน เรามารู้จัก วิธีการทำ ยำกุ้งสะดุ้งแซบ อาหารประเภทยำที่ขอบรรจุไว้ใน เมนูท้องไร่ท้องนา กันค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
250 กรัม |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำกุ้งสดลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน ใส่พริกป่น
3. ใส่กุ้งลงในอ่างผสม ราดน้ำยำในข้อที่ 2 โรยข้าวคั่วป่น ตะไคร้ หอมแดง ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้า เบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ