เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีไข่ติดไว้ในตู้เย็นในบ้านแน่นอน งั้นมาลองทำเมนูไข่ใหม่ ๆ ที่นำไข่มาเจียวจนฟูกรอบ เข้ากับสมุนไพรไทยหอมสไตล์ต้มยำกุ้งรสแช่บ เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็พร้อมรับประทานแล้วละค่ะ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน อร่อยจนต้องขอเติมข้าวอีกจานแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ไข่เป็ด |
1 ฟอง |
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก |
50 กรัม |
ตะไคร้สับละเอียด |
1 1/2 ช้อนชา |
ข่าสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูดสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูสับหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
2. ตอกไข่ไก่ ไข่เป็ดลงอ่างผสม เติมกุ้งสด ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ตีพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำพริกเผา ใส่พริกขี้หนู และผักชี
4. ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูและเข้ากันดี
5. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ลงเจียวจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
Cooking Tip : ควรตั้งน้ำมันพืชสำหรับทอดให้ร้อนได้ที่ก่อนนำไข่ลงเจียว หากน้ำมันไม่ร้อน จะทำให้ไข่อมน้ำมันและไม่ฟู