ไข่ฟูต้มยำกุ้ง

maeban 21 ก.พ. 2560 11:55 น.
ถูกใจ
2    62,048    0    28   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีไข่ติดไว้ในตู้เย็นในบ้านแน่นอน งั้นมาลองทำเมนูไข่ใหม่ ๆ ที่นำไข่มาเจียวจนฟูกรอบ เข้ากับสมุนไพรไทยหอมสไตล์ต้มยำกุ้งรสแช่บ เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็พร้อมรับประทานแล้วละค่ะ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน อร่อยจนต้องขอเติมข้าวอีกจานแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ไข่เป็ด 1 ฟอง
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก 50 กรัม
ตะไคร้สับละเอียด 1 1/2 ช้อนชา
ข่าสับละเอียด 1 ช้อนชา
ใบมะกรูดสับละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสับหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ข้าวสวย  

วิธีทำ

1. เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
 
2. ตอกไข่ไก่ ไข่เป็ดลงอ่างผสม เติมกุ้งสด ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ตีพอเข้ากัน
 
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำพริกเผา ใส่พริกขี้หนู และผักชี
 
4. ตีจนส่วนผสมขึ้นฟูและเข้ากันดี
 
5. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไข่ลงเจียวจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
 

Cooking Tip : ควรตั้งน้ำมันพืชสำหรับทอดให้ร้อนได้ที่ก่อนนำไข่ลงเจียว หากน้ำมันไม่ร้อน จะทำให้ไข่อมน้ำมันและไม่ฟู
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว