สำหรับคนกรุงเทพฯ คงจะไม่ค่อยได้รับประทานปลาคังกันบ่อยนัก เนื่องจากหาซื้อค่อนข้างยาก ปลาคังเป็นปลาน้ำจืดเนื้อแน่น หวาน รสชาติอร่อย สามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิด ซึ่งวันนี้แม่บ้านขอเสนอเมนู ยำปลาคังใส่ใบยอ ที่รับรองว่าอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาคังหั่นชิ้น |
200 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
5 กลีบ |
รากผักชีซอย |
2 ราก |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบยอสดหั่นเป็นเส้น |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงอ่อนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะม่วงเปรี้ยวหั่นเป็นเส้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งคั่วสำหรับโรย |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนพอเข้ากันใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผสมคนพอเข้ากัน
3. ขยำใบยอสดกับเกลือป่นให้เข้ากัน จากนั้นล้างให้สะอาดบีบน้ำออกให้แห้ง นำลงลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้น
พักให้สะเด็ดน้ำ
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาคังลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้
5. ผสมเนื้อปลาคังลวก ใบยอลวก หอมแดง และน้ำยำในข้อที่ 2 3 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยขิงอ่อน มะม่วงเปรี้ยว และพริกขี้หนูแห้งคั่ว จัดเสิร์ฟ