กุ้งสดตัวโต ๆ ทุบพอแหลกผสมกับหมูบดปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือป่น น้ำมันงา ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวนำไปลวกให้สุก ราดด้วยซอสไต้หวัน พร้อมเสิร์ฟ ได้รสชาติเปรี้ยว หวาน ตัดกันอย่างพอดี
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดตัดหัว (ปอกเปลือกดึงเส้นดำออกฉ |
20 กรัม |
มันหมูแข็ง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กหรือบดหยาบ) |
70 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
3/4 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
แป้งมันสำปะหลัง |
2 ช้อนโต๊ะ |
เบคกิ้งโซดา |
1/4 ช้อนชา |
แผ่นเกี๊ยว |
|
ต้นหอมซอย |
|
งาขาวคั่ว |
|
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำโรยแป้งมันสำปะหลังให้ทั่วคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ 10 นาที ล้างให้สะอาด โรยเบคกิ้งโซดาคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ 5 นาที นำไปล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเย็นจัด
2. ผสมพริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำมันงา และเกลือป่น คนให้ละลายเข้ากัน
3. ทุบกุ้งพอแหลก ใส่มันหมูแข็ง แป้งข้าวโพด และส่วนผสมในข้อที่ 2 นวดให้เข้ากัน นำเข้าตูเย็น แช่จนเย็นจัด
4. ตักส่วนผสมกุ้งวางบนแผ่นเกี๊ยว ห่อให้สวยงาม นำไปลวกให้สุก ตักใส่ชามราดด้วยซอสไต้หวัน โรยด้วย ต้นหอมซอยและงาขาวคั่ว
ส่วนผสมซอส |
|
ซอสถั่วเหลือง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชูจีน (จิ๊กโฉ่) |
3/4 ช้อนชา |
ซอสพริก กระเทียม |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพริก |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- ผสมซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย และกระเทียม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงเทใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชูจีน ซอสพริก กระเทียม น้ำมันพริก และน้ำมันงาลงไป คนให้เข้ากัน