เกี๊ยวกุ้งซอสไต้หวัน

maeban 24 ก.พ. 2560 13:20 น.
ถูกใจ
2    47,446    0    34   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กุ้งสดตัวโต ๆ ทุบพอแหลกผสมกับหมูบดปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือป่น น้ำมันงา ห่อด้วยแผ่นเกี๊ยวนำไปลวกให้สุก ราดด้วยซอสไต้หวัน พร้อมเสิร์ฟ ได้รสชาติเปรี้ยว หวาน ตัดกันอย่างพอดี
ส่วนผสม  
กุ้งสดตัดหัว (ปอกเปลือกดึงเส้นดำออกฉ               20 กรัม
มันหมูแข็ง (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กหรือบดหยาบ) 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น                                    1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย                            3/4  ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ                              1/4 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง                                              2 ช้อนโต๊ะ
เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
แผ่นเกี๊ยว  
ต้นหอมซอย  
งาขาวคั่ว  

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำโรยแป้งมันสำปะหลังให้ทั่วคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ 10 นาที ล้างให้สะอาด โรยเบคกิ้งโซดาคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ 5 นาที นำไปล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำเข้าแช่ในตู้เย็นจนเย็นจัด
2. ผสมพริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำมันงา และเกลือป่น คนให้ละลายเข้ากัน
3. ทุบกุ้งพอแหลก ใส่มันหมูแข็ง แป้งข้าวโพด และส่วนผสมในข้อที่ 2 นวดให้เข้ากัน นำเข้าตูเย็น แช่จนเย็นจัด
4. ตักส่วนผสมกุ้งวางบนแผ่นเกี๊ยว  ห่อให้สวยงาม นำไปลวกให้สุก ตักใส่ชามราดด้วยซอสไต้หวัน โรยด้วย ต้นหอมซอยและงาขาวคั่ว
 
ส่วนผสมซอส  
ซอสถั่วเหลือง        1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชูจีน (จิ๊กโฉ่) 3/4 ช้อนชา
ซอสพริก กระเทียม               1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพริก 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ผสมซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย และกระเทียม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงเทใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชูจีน ซอสพริก กระเทียม น้ำมันพริก และน้ำมันงาลงไป คนให้เข้ากัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว