มะยงชิด เป็นผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก มีรูปร่างคล้ายมะปรางแต่มีขนาดใหญ่กว่า แม่บ้านขอนำมะยงชิดมาทำเมนูคลายร้อนอย่างไอศกรีม ได้รสหวานอมเปรี้ยว อาจเพิ่มรสหวานลงไปอย่างน้ำผึ้งด้วยก็ได้นะ
ส่วนผสม
นมสด |
2 ถ้วยตวง |
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ |
540 กรัม |
นมข้นหวาน |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เจลาตินชนิดแผ่น (แช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม) |
4 แผ่น |
มะยงชิด (ปอกเปลือกคว้านเมล็ดออกหั่นชิ้น) |
15 ลูก |
วิธีทำ
1. ผสมนมสด นมข้นหวาน และน้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย พอเดือดใส่เจลาตินคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ยกลงใส่โยเกิร์ตคนให้เข้ากัน พักไว้พออุ่นนำเข้าตู้เย็นจนเย็นจัด
3. ใส่มะยงชิดลงในบล็อกทำไอศกรีม ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 จนเต็มนำเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็ง พอเซ็ตตัวเสียบด้วยไม้ไอศกรีม แช่ต่อจนแข็งตัว จัดเสิร์ฟ