มะยงชิด เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสามารถนำไปทำขนมหวานได้หลายอย่าง แต่เราอาจจะไม่ค่อยเห็นในรูปแบบของอาหารคาวมากนัก ซึ่งวันนี้แม่บ้านขอนำมาทำเป็นอาหารคาว กับเมนูมัสมันไก่ใส่มะยงชิด รสชาติเข้มข้น ที่รับรองว่าอร่อยอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
น่องไก่ หรืออกไก่ |
1/2 กิโลกรัม |
มะยงชิด ผ่าครึ่งนำเมล็ดออก |
5-6 ผล |
พริกแกงมัสมั่นไก่ (ถ้าชอบเผ็ดมากเพิ่มได้) |
200 กรัม |
มันฝรั่งต้มสุกหั่นชิ้น |
4-5 หัว |
หอมหัวใหญ่ |
3 หัว |
ถั่วลิสงคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลาอย่างดี |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
4-5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมัน ใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปผัดให้หอม ใส่น่องไก่ลงไปผัดจนสุก
2. เติมหางกะทิลงไป เคี่ยวจนเนื้อไก่เปื่อยด้วยไฟเบา ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก
3. ใส่มะยงชิด หอมหัวใหญ่ และมันฝรั่ง รอจนเดือดอีกครั้งโรยถั่วลิสงคั่ว ปิดไฟ