เต้าซี่ ถือเป็นเครื่องปรุงรสชนิดหนึ่ง ทำมาจากถั่วดำผ่านกระบวนการหมักกับเกลือ รสชาติก็เค็ม ๆ มัน ๆ มีกลิ่นหอมเล็กน้อย เอาไปใช้ทำอาหารได้หลายอย่าง ซึ่งวันนี้แม่บ้านขอนำเสนอเป็นเมนูที่นำเต้าซี่มาเป็นส่วนผสม รับรองว่าอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาเก๋า (หั่นหนา 1 x 2 นิ้ว) |
3 ชิ้น |
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
3 ตัว |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
1 ตัว |
เส้นพาสต้าต้มสุก |
100 กรัม |
แคร์รอต หอมหัวใหญ่ พริกหวานสีแดง หั่นชิ้นอย่างละ |
20 กรัม |
เต้าซี่ (ล้างน้ำเปล่าเพื่อลดความเค็ม) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลัง (ละลายน้ำเปล่าเล็กน้อย) |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่เต้าซี่ น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และน้ำซุป
2. พอร้อนใส่แคร์รอต หอมหัวใหญ่ พริกหวาน ตามด้วยเนื้อสัตว์ต่าง ๆ พอสุกใส่แป้งมัน คนให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟพร้อมเส้นพาสต้า โรยพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟขณะร้อน ๆ
Cooking Tip : เส้นพาสต้าต้มแค่พอ อย่าให้นิ่มมาก อาจใช้ พาสต้า รูป Butterfly Shaped หรือ Spring Shaped จะทำให้ดูน่ารับประทาน และดึงดูดความน่าสนใจยิ่งขึ้น