ปลาเก๋าเป็นปลาที่มีไขมันต่ำมาก แถมในไขมันนั้นก็เป็นไขมันดีเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอล และชะลอการเกิดมะเร็งบางชนิดได้อีกด้วย วันนี้ทางแม่บ้านจึงขอเสนอเป็นเมนูปลาที่อุดมไปด้วยสารอาหารครบถ้วน และยังเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพอีกด้วย
ส่วนผสม |
|
ปลาเก๋า (หั่นชิ้นขนาด 1/2 x 2 นิ้ว) |
5-6 ชิ้น |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
ขิงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
บรอกโคลีตัดช่อเล็ก ๆ |
1/2 ถ้วยตวง |
สับปะรดหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลัง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นและพริกไทยดำป่นบนเนื้อปลาแล้วคลุกลงในแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ขิงลงเจียวพอหอม ใส่บรอกโคลี สับปะรด แคร์รอต และพริกหวานปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ผัดพอสุก
3. ใส่แป้งสำปะหลังที่ผสมน้ำเปล่า ผัดจนแป้งสุกตักราดบนปลาทอดที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ