ของว่างจากนิวซีแลนด์ กับพายสอดไส้เนื้อที่หมักและผัดกับสมุนไพรหอม ๆ แล้วนำไปอบจนมีสีเหลืองทองสวย น่าเข้าไปลิ้มลองยิ่งนัก
ส่วนผสม |
|
แป้งพัฟฟ์เพสตรีสำเร็จรูป (แป้งพายชั้น) |
500 กรัม |
เนื้อวัวสับละเอียด |
300 กรัม |
เบคอนหั่นชิ้นเล็ก |
100 กรัม |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นเล็ก |
70 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
วูสเตอร์ซอส (ซอสเปรี้ยว) |
70 กรัม |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนชา |
บรั่นดี |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ใบไทม์ |
2 ก้าน |
ใบกระวานสดหรือแห้ง |
2 ใบ |
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่สำหรับทาแป้งพัฟฟ์เพสตรี |
|
ใบไทม์สำหรับตกแต่ง |
|
พิมพ์ถ้วยอะลูมิเนียมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง |
2 นิ้ว |
พิมพ์วงแหวนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง |
3 นิ้ว |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียม หอมหัวใหญ่ ลงผัดพอสุกและมีกลิ่นหอม
2. ใส่เนื้อวัว เบคอนลงผัดจนสุก เติมบรั่นดี ใบไทม์ ใบกระวานผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำซุปพอเดือด ใส่วูสเตอร์ซอส เกลือป่น พริกไทยดำบดเคี่ยวต่อจนส่วนผสมเริ่มแห้ง ใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำเปล่าผัดต่อจนสุกมีลักษณะข้น ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
4. รีดแป้งพัฟฟ์เพสตรีให้เป็นแผ่นบาง ใช้พิมพ์วงแหวนตัดแป้งแล้วกรุลงในพิมพ์ถ้วยที่ทาด้วยเนยขาว ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว
5. ตักไส้เนื้อที่ผัดไว้ใส่ในแป้ง นำแป้งพายอีกแผ่นปิดให้สนิททาไข่ไก่จนทั่ววางใบไทม์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360
องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาทีหรือจนสุกเหลืองนำออกจากเตาอบ แซะออกจากพิมพ์