อบเชยเป็นเครื่องเทศจากตะวันออกที่ให้กลิ่นหอมหวาน วันนี้แม่บ้านจะชวนมาทำขนมที่มีกลิ่นหอมจากอบเชยดูบ้าง กับเมนูพาร์พุดดิ้งช็อกโกแลตชิพอบเชย ที่เสิร์ฟเย็น ๆ มาในรูปของคุกกี้กลิ่นอบเชย โรยบนพุดดิ้งกลิ่นอบเชยเพิ่มความแปลกใหม่ ในแก้วทรงสูงใส่เป็นชั้น ๆ รับรองอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม |
|
สนิกเกอร์ดูเดิลคุกกี้บิพอแตก |
2 1/4 ถ้วยตวง |
ไวต์ช็อกโกแลตชิพ |
1/4 ถ้วยตวง |
มินิเซมิสวีทช็อกโกแลตชิพ |
1/4 ถ้วยตวง |
ราสป์เบอร์รีสด |
1 ถ้วยตวง |
ซินนามอนพุดดิ้ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมสนิกเกอร์ดูเดิลคุกกี้ ไวต์ช็อกโกแลตชิพ และมินิเซมิสวีทช็อกโกแลตชิพ เคล้าให้เข้ากัน
2. ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงในแก้ว บีบสลับกับซินนามอนพุดดิ้งและราสป์เบอร์รี จนเต็มแก้ว นำเข้าแช่เย็น ก่อนจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมสนิกเกอร์ดูเดิลคุกกี้ |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
3 ถ้วยตวง |
โซดาไบคาร์บอเนต |
1 ช้อนชา |
ครีมออฟทาร์ทาร์ |
2 ช้อนชา |
อบเชยป่น (1) |
2 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
เนยสดชนิดจืด |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย (1) |
1 1/3 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนชา |
อบเชยป่น (2) |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย (2) |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี โซดาไบคาร์บอเนต ครีมออฟทาร์ทาร์ และอบเชยป่น
(1) เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่เกลือป่น คนพอเข้ากัน
2. ตีเนยสดด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางพออ่อนตัว ใส่น้ำตาลทราย
(1) ตีต่อจนขึ้นฟูมีสีเหลืองอ่อน
3. ใส่ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลา ลงผสมพอเข้ากัน ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. ผสมน้ำตาลทราย
(2) กับอบเชยป่น
(2) ให้เข้ากันแล้วปั้นส่วนผสมในข้อที่ 3 เป็นก้อนกลมนำลงคลุกกับน้ำตาลทรายที่ผสมซินนามอนจนทั่ว เรียงใส่ถาดอบที่ปูกระดาษไข
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ10-12 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบคุกกี้จะพองฟูนุ่มให้ใช้ช้อนกดให้แบนเล็กน้อย พักไว้ให้เย็น แซะออกจากถาด จึงนำไปใช้
ส่วนผสมซินนามอนพุดดิ้ง |
|
นมสด |
2 1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/3 ถ้วยตวง |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
อบเชยแท่งขนาด 3 นิ้ว ทุบพอแตก |
5 แท่ง |
แป้งข้าวโพด |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
3 ฟอง |
เนยสดชนิดจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่นมสด น้ำตาลทราย เกลือป่น และอบเชย ลงในภาชนะตั้งไฟพอเดือด ยกลงปิดฝาพักไว้ 1 ชั่วโมง กรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่แป้งข้าวโพด ไข่แดง คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ นำขึ้นตั้งไฟคนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ยกลง
3. ใส่เนยสด กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน นำเข้าแช่เย็น ก่อนนำไปใช้