เมนูของว่างง่าย ๆ ที่นำประยุกต์เมนูอาหารของชาติอื่นมาปรับใช้ให้เข้ากับอาหารไทย กับปลากราย น้ำพริกแกงเผ็ด และวุ้นเส้น มาห่อด้วยแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ ทอดจนกรุบกรอบ หอมอร่อย ฟิวชั่นอาหารได้ลงตัวแบบสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากรายขูด |
200 กรัม |
วุ้นเส้น แช่น้ำพอนุ่ม |
50 กรัม |
ถั่วพูซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกแกงเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะสำเร็จรูป (ตัดขนาด 4 x 4 นิ้ว) |
25 แผ่น |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายให้เหนียว ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด โขลกให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย โขลกต่อให้เหนียว
3. ใส่วุ้นเส้น ถั่วพู และใบมะกรูดเคล้าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น ประมาณ 20 นาที
4. ตักส่วนผสมใส่ลงในแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ ห่อให้แน่น ทำจนหมดตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่ห่อไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด |
1 เม็ด |
หัวไช้เท้าขูดเส้น |
3/4 ถ้วยตวง |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีเด็ดเป็นช่อ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า และเกลือป่นยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่พริกชี้ฟ้าเคี่ยวต่อพอข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ตักใส่ถ้วย ใส่หัวไชเท้า แคร์รอต ถั่วลิสง จัดเสิร์ฟพร้อมทอดมันแป้งกรอบ