ยำมังคุดกุ้งกะทิ

maeban 22 ก.พ. 2560 11:00 น.
ถูกใจ
1    13,604    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มังคุด เป็นราชินีแห่่งผลไม้ รสเปรี้ยวอมหวาน มาครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาคลุกเคล้ากับกุ้งแห้งเนื้อ น้ำปลา และน้ำมะนาว ได้เป็นเมนูยำรสชาติแซ่บจัดจ้าน แล้วยังช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย
ส่วนผสม
เนื้อมังคุด 250 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 5 ตัว
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 2 1/2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำกุ้งสดลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และหัวกะทิ คนพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อมังคุด กุ้งลวก หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนูสวนและน้ำยำในข้อที่ 2 ลงในอ่างผสมคลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยกุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่ว ใบสะระแหน่ ใบมะกรูด และผักชี จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว