มังคุด เป็นราชินีแห่่งผลไม้ รสเปรี้ยวอมหวาน มาครั้งนี้แม่บ้านขอนำมาคลุกเคล้ากับกุ้งแห้งเนื้อ น้ำปลา และน้ำมะนาว ได้เป็นเมนูยำรสชาติแซ่บจัดจ้าน แล้วยังช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย
ส่วนผสม
เนื้อมังคุด |
250 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
5 ตัว |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะพร้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีเด็ดใบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำกุ้งสดลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และหัวกะทิ คนพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อมังคุด กุ้งลวก หอมแดง ตะไคร้ พริกขี้หนูสวนและน้ำยำในข้อที่ 2 ลงในอ่างผสมคลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยกุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่ว ใบสะระแหน่ ใบมะกรูด และผักชี จัดเสิร์ฟ