ต้มยำ เป็นอาหารไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ด้วยกลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรนานาชนิดและเนื้อสัตว์ ที่ผสมผสานกันเข้ากันไ้ด้อย่างลงตัว มาในครั้งนี้แม่บ้านขอนำต้มยำมาทำเป็นสไตล์สุกี้ เอาใจคนที่ชื่นชอบเมนูรสแซ่บไปเลย
ส่วนผสม
น้ำซุปไก่ |
4 ถ้วยตวง |
มันกุ้ง |
1/2 ถ้วยตวง |
ข่าแก่หั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
3 กลีบ |
หอมแดงทุบพอแตก |
3 หัว |
พริกขี้หนูทุบพอแตก |
5 เม็ด |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี กระเทียม และหอมแดง เบาไฟเคี่ยวสักครู่ยกลง กรองเอาแต่น้ำ
2. นำน้ำซุปที่ได้ตั้งไฟอีกครั้ง ใส่พริกขี้หนู มันกุ้งพอสุก ใส่ผักและเนื้อสัตว์ต่าง ๆ รับประทานพร้อมน้ำจิ้ม 2 สไตล์
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ดสไตล์ไทย
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชี |
1 ช้อนชา |
ข่าหั่นแว่น |
1 แว่น |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี พริกขี้หนู กระเทียม และข่าให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำจิ้มสุกี้
ซอสพริก |
200 กรัม |
ซอสมะเขือเทศ |
50 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
180 กรัม |
น้ำตาลทราย |
80 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
40 กรัม |
รากผักชี |
1 ช้อนชา |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 1/2 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่นให้ละเอียด
2. ผสมซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำมันพืช และเกลือป่น คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟอ่อนพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้และน้ำมันงาเคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น
3. ใส่งาขาว ผักชี และพริกขี้หนู จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมอื่น ๆ
เนื้อหมูหมัก |
150 กรัม |
เนื้อวัวหมัก |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง |
10 ตัว |
ปลาหมึกสด |
100 กรัม |
ปลาหมึกกรอบ |
100 กรัม |
แมงกะพรุน |
100 กรัม |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม |
100 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ผักสด เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย เห็ดต่าง ๆ ตามชอบ |
|
ส่วนผสมเนื้อหมูหรือเนื้อวัวหมัก |
|
เนื้อหมูหรือเนื้อวัวหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
วิธีทำ
- ผสมซอสหอยนางรม น้ำมันพืช และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูหรือเนื้อวัว คลุกเคล้า ให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง