สุกี้ต้มยำสไตล์ไทย

maeban 22 ก.พ. 2560 10:10 น.
ถูกใจ
1    44,247    0    24   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ต้มยำ เป็นอาหารไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ด้วยกลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรนานาชนิดและเนื้อสัตว์ ที่ผสมผสานกันเข้ากันไ้ด้อย่างลงตัว มาในครั้งนี้แม่บ้านขอนำต้มยำมาทำเป็นสไตล์สุกี้ เอาใจคนที่ชื่นชอบเมนูรสแซ่บไปเลย
ส่วนผสม
น้ำซุปไก่ 4 ถ้วยตวง
มันกุ้ง 1/2 ถ้วยตวง
ข่าแก่หั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 3 กลีบ
หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
พริกขี้หนูทุบพอแตก 5 เม็ด

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี กระเทียม และหอมแดง เบาไฟเคี่ยวสักครู่ยกลง กรองเอาแต่น้ำ
2. นำน้ำซุปที่ได้ตั้งไฟอีกครั้ง ใส่พริกขี้หนู มันกุ้งพอสุก ใส่ผักและเนื้อสัตว์ต่าง ๆ รับประทานพร้อมน้ำจิ้ม 2 สไตล์

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ดสไตล์ไทย
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 1 ช้อนชา
ข่าหั่นแว่น 1 แว่น
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี พริกขี้หนู กระเทียม และข่าให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน โรยผักชี จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำจิ้มสุกี้
ซอสพริก 200 กรัม
ซอสมะเขือเทศ 50 กรัม
น้ำส้มสายชู 180 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 40 กรัม
รากผักชี 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 1/2 ช้อนชา
ผักชีซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยป่นให้ละเอียด
2. ผสมซอสพริก ซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำมันพืช และเกลือป่น คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟอ่อนพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้และน้ำมันงาเคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น
3. ใส่งาขาว ผักชี และพริกขี้หนู จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมอื่น
เนื้อหมูหมัก 150 กรัม
เนื้อวัวหมัก 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 10 ตัว
ปลาหมึกสด 100 กรัม
ปลาหมึกกรอบ 100 กรัม
แมงกะพรุน 100 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม 100 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักสด เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว ขึ้นฉ่าย เห็ดต่าง ๆ ตามชอบ  
 
ส่วนผสมเนื้อหมูหรือเนื้อวัวหมัก  
เนื้อหมูหรือเนื้อวัวหั่นชิ้น 150 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ
- ผสมซอสหอยนางรม น้ำมันพืช และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูหรือเนื้อวัว คลุกเคล้า ให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็นหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
  น้ำซุปไก่, มันกุ้ง, ข่า, ตะไคร้, ตะไคร้, ใบมะกรูด, ใบมะกรูด, ใบมะกรูด, รากผักชี, รากผักชี, รากผักชี, กระเทียม, กระเทียม, หอมแดง, หอมแดง, หอมแดง, พริกขี้หนู, พริกขี้หนู, พริกขี้หนูสวน, พริกขี้หนูสวน, กระเทียมไทย, น้ำมะนาว, น้ำตาลทราย, น้ำตาลทราย, น้ำปลา, ซอสพริก, ซอสมะเขือเทศ, ซอสหอยนางรม, ซอสหอยนางรม, น้ำส้มสายชู, น้ำมันพืช, พริกไทย, พริกไทยป่น, เกลือป่น, เกลือป่น, เกลือป่น, เกลือป่นหยาบ, งาขาว, น้ำมันงา, เนื้อหมู, เนื้อวัว, กุ้งสด, ปลาหมึก, ปลาหมึก, วุ้นเส้น, ไข่, ไข่ไก่, ไข่ไก่, ผักบุ้ง, ผักบุ้ง, ผักกาดขาว, ผักกาดขาว, ขึ้นฉ่าย, ขึ้นฉ่าย, ผัก, เห็ด, หมวดอาหารไทย, อาหารไทย, อาหารไทย, หมวดอาหารนานาชาติ, หมวดอาหารนานาชาติ (หนังสือแปล), อาหารนานาชาติ, ซอส, น้ำมัน, น้ำตาล, ครก, สาก, สมุนไพร, น้ำจิ้ม,
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว