เมนูง่าย ๆ ที่ใช้กุ้งมาเป็นส่วนผสมหลักทำเป็นข้าวผัดอินเดีย ที่ได้ความหอมของเครื่องเทศ คลุกเคล้าด้วย ถั่วลันเตา ขิง และหอมหัวใหญ่ จัดเสิร์ฟพร้อมมะนาวหั่นชิ้น โรยหน้าด้วยผักชี รับรองว่าอร่อยแน่นอน
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือก |
8-10 ตัว |
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
ถั่วลันเตา |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
1 หัว |
กระเทียมสับหยาบ |
2 กลีบ |
ขิงขูด |
1 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงกะหรี่ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
มะนาว |
|
ผักชีสับ สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียม ขิง และหอมหัวใหญ่ลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และผงกะหรี่ ผัดจนสุก
2. ใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ข้าวสวยและถั่วลันเตา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลงจากเตา
3. ตักใส่จานโรยด้วยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมมะนาว