เมนูน้ำพริกเพื่อสุขภาพที่ให้ประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยป้องกันโรค และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแถมยังอร่อยด้วย รับประทานคู่กับผัก 5 สี สวยงามมากมาย
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้ออกไก่ลอกหนังสับละเอียด |
200 กรัม |
มะเขือเทศราชินีหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ |
250 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือก |
5 กลีบ |
หอมแดงปลอกเปลือก |
4 หัว |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
2 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้ง นำเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ต้น |
|
|
ผัก 5 สี สำหรับทานเคียง |
|
แคร์รอตหั่นเป็นแท่งแช่เย็นกรอบ |
|
ผักกาดขาว หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ |
|
ผักกาดแก้ว ผักกาดคอส ผักเรดเคอรัล |
|
ดอกโสนลวกสุก |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้งทั้ง 2 ชนิด กระเทียม หอมแดง ให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำส่วนผสมที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม เติมเนื้อไก่สับ ผัดพอเข้ากันดี เติมมะเขือเทศที่
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก ปิดไฟ โรยต้นหอม ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟพร้อมผัก 5 สี
พลังงานที่ได้รับ 245 Kcal โดยประมาณ