ฉู่ฉี่กุ้งใส่สละหวาน อาหารไทยรสชาติร้อนแรง ครบรส กุ้งตัวโตเข้ากันได้ดีกับรสชาติหวานของสละ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ จ้า
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
150 กรัม |
สละคว้านเม็ดออก |
100 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
หัวกะทิ (1) |
1/4 ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ช้อนชา |
หัวกะทิ (2) |
1/4 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า และหัวกะทิ (1) คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียวข้นเล็กน้อย
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ผัดพอหอม ใส่หัวกะทิ (2) ผัดจนแตกมันเล็กน้อย
3. เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่กุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่สละ พริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ