อาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือ ที่นำฝักเพกาอ่อนย่างไฟจนเหลือง แล้วนำไปผัดกับเครื่องแกงพอหอม จะได้รสชาติเจือขมนิด ๆ ตัดกับรสเปรี้ยว กินเปล่า ๆ หรือกินกับข้าวเหนียวก็แสนอร่อย
ส่วนผสม |
|
ฝักเพกาอ่อน |
3 ฝัก |
จิ้นส้ม (แหนมหมูห่อใบตอง) |
150 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีลาวสำหรับตกแต่ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมเครื่องแกง |
|
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กระเทียมกลีบเล็ก |
10 กลีบ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
5 หัว |
กะปิอย่างดี |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. นำฝักเพกาอ่อนย่างไฟจนเหลือง ขูดส่วนเปลือกที่ไหม้ออก หั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้
4. ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดต่อพอหอม ใส่จิ้นส้มผัดพอสุก ใส่ฝักเพกาคั่วพอเข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า คั่วต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียวในข้อที่ 3 ตกแต่งด้วย
ผักชีลาว จัดเสิร์ฟ