คั่วฝักเพกาอ่อน

maeban 19 ก.พ. 2560 11:00 น.
ถูกใจ
1    27,536    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือ ที่นำฝักเพกาอ่อนย่างไฟจนเหลือง แล้วนำไปผัดกับเครื่องแกงพอหอม จะได้รสชาติเจือขมนิด ๆ ตัดกับรสเปรี้ยว กินเปล่า ๆ หรือกินกับข้าวเหนียวก็แสนอร่อย
ส่วนผสม  
ฝักเพกาอ่อน 3 ฝัก
จิ้นส้ม (แหนมหมูห่อใบตอง) 150 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีลาวสำหรับตกแต่ง 2 ช้อนโต๊ะ
 
ส่วนผสมเครื่องแกง  
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
หอมแดงหั่นหยาบ 5 หัว
กะปิอย่างดี 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. นำฝักเพกาอ่อนย่างไฟจนเหลือง ขูดส่วนเปลือกที่ไหม้ออก หั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้
4. ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดต่อพอหอม ใส่จิ้นส้มผัดพอสุก ใส่ฝักเพกาคั่วพอเข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า คั่วต่อจนส่วนผสมเข้ากันดี ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยกระเทียมเจียวในข้อที่ 3 ตกแต่งด้วย
ผักชีลาว จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว