แก้วมังกร ผลไม้ยอดนิยมสำหรับคนชอบลดน้ำหนัก ที่ห่อด้วยแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ กินคู่กับแยมแก้วมังกร รสชาติหวานอมเปรี้ยว อร่อยเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ แถมมีประโยชน์อีกด้วยนะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อแก้วมังกรสีขาวหั่นชิ้นยาว |
20 ชิ้น |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
1 ฟอง |
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ |
10 แผ่น |
แยมแก้วมังกร |
|
เนยสดชนิดเค็ม
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ทาเนยสดบนแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะให้ทั่ว วางเนื้อแก้วมังกรลงไป แล้วทาแยมแก้วมังกรจนทั่ว
ม้วนให้แน่น ทาด้วยไข่ขาวปิดให้แน่น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมที่ห่อไว้ลงทอดด้วยไฟปานกลาง พอให้มีสีเหลืองทอง
และกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมแยมแก้วมังกร |
|
เนื้อแก้วมังกรสีม่วง |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
250 กรัม |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
เจลาตินชนิดแผ่น แช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม |
1 แผ่น |
วิธีทำ
1. นำเนื้อแก้วมังกรและน้ำตาลทรายใส่หม้อเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ในขณะที่เคี่ยวให้ใช้ทัพพีกดให้
เนื้อเละ เคี่ยวจนส่วนผสมงวด
2.ใส่น้ำมะนาวและเจลาติน เคี่ยวต่อจนเหนียวข้น พักให้เย็นตักใส่ขวดเก็บไว้