เมนูของหวานที่ใช้ผลไม้ไทย อย่างกล้วยหอม เป็นตัวชูโรงมาทำเป็นเค้กเนื้อแน่นละมุนกลิ่นชีส หวานกลมกล่อมเคล้าไปกับซอสคาราเมลสุดเข้มข้นที่ราดอยู่ด้านบน อร่อยเพลินจนหยุดไม่ได้
ส่วนผสมแป้งทาร์ต |
|
แครกเกอร์บดละเอียด |
200 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
100 กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมแครกเกอร์บดกับเนยสดเข้าด้วยกัน กรุลงในพิมพ์เค้กกลมขนาด 3 ปอนด์ ที่ทาด้วยเนยขาวปูกระดาษไข
2. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 15 นาที นำออกจากเตา เตรียมไว้
ส่วนผสมบานาน่าชีสเค้ก |
|
ครีมชีสพักไว้ให้ให้คลายความเย็น |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
กล้วยหอมสุกบดละเอียด |
150 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
2 ฟอง |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
2 ฟอง |
วิธีทำ
1. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางพออ่อนตัว เติมน้ำตาลทราย ตีจนเข้ากันดี
2. ใส่กล้วยหอมบด แป้งสาลี กลิ่นวานิลลา และไข่แดง ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี เทใส่อ่างผสมพักไว้
3. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดพอขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน ปิดเครื่อง
4. นำไข่ขาวลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือ และพายยาง จนส่วนผสมเข้ากันดี
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ที่กรุแป้งทาร์ตไว้ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 340 องศาฟาเรนไฮต์ จนหน้าขนมมีสีเหลือง ประมาณ 50 นาที นำออกจากเตาอบ ใช้มีดกรีดรอบขอบให้ร่อนออกจากพิมพ์ วางพักไว้ให้เย็นสนิท แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง
6. นำขนมออกจากตู้เย็น ราดหน้าด้วย คาราเมลซอส ให้สวยงาม ก่อนตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟ
ส่วนผสมคาราเมลซอส |
|
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำผึ้ง |
1 ช้อนชา |
วิปครีมชนิดจืดอุ่น ๆ |
3/4 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
กลิ่นวานิลลา |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และน้ำผึ้งลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน
2. ใส่วิปครีม คนพอเข้ากัน ยกลง เติมเนยสด กลิ่นวานิลลา คนจนเข้ากันดี พักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปราดหน้าขนม