เมนูข้าวกล่องแบบไทย ๆ ที่นำข้าวสวยไปผัดคลุกเคล้ากับกะปิจนหอม รสชาติเค็ม เผ็ด กินแกล้มกับกุ้งหวาน และผักเครื่องเคียง
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย (หุงไม่แฉะ) |
1 ถ้วยตวง |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสดทุบพอเตก |
5 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนชา |
ใบชะพลูซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
1/4 ถ้วยตวง |
แตงกวานำเมล็ดออกซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผลไม้รสเปรี้ยวเช่น แอบเปิ้ลเขียวซอย สละซอย
มะม่วงเปรี้ยวซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
มะนาวหั่นชิ้น |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กะปิ ลงผัดพอหอม ใส่พริกขี้หนู และข้าวสวย ผัดให้เข้ากันชิมรส (ถ้าไม่เค็มให้เติมน้ำปลา) ตักขึ้น
2. จัดข้าวใส่กล่อง ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง วางเคียงด้วยส่วนผสมที่เหลือ จัดเสิร์ฟพร้อมกุ้งหวาน
ส่วนผสมกุ้งหวาน |
|
กุ้งสดตัวเล็กตัดหัวออก |
200 กรัม |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือทะเล |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดค่อยเขย่าหม้อ ให้กุ้งโดนน้ำตาลทั่ว ๆ พอกุ้งสุก น้ำตาลเหนียวเคลือบตัวกุ้ง ยกลง