ข้าวผัดกะปิสมุนไพรกุ้งหวาน

maeban 21 ก.พ. 2560 14:00 น.
ถูกใจ
1    35,504    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูข้าวกล่องแบบไทย ๆ ที่นำข้าวสวยไปผัดคลุกเคล้ากับกะปิจนหอม รสชาติเค็ม เผ็ด กินแกล้มกับกุ้งหวาน และผักเครื่องเคียง
ส่วนผสม  
ข้าวสวย (หุงไม่แฉะ) 1 ถ้วยตวง
กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดทุบพอเตก         5 เม็ด
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย       2 ช้อนชา
ใบชะพลูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกเด็ดหาง      1/4  ถ้วยตวง
แตงกวานำเมล็ดออกซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผลไม้รสเปรี้ยวเช่น แอบเปิ้ลเขียวซอย สละซอย
มะม่วงเปรี้ยวซอย              
1/4 ถ้วยตวง
มะนาวหั่นชิ้น  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กะปิ ลงผัดพอหอม ใส่พริกขี้หนู และข้าวสวย ผัดให้เข้ากันชิมรส (ถ้าไม่เค็มให้เติมน้ำปลา) ตักขึ้น
2. จัดข้าวใส่กล่อง ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง วางเคียงด้วยส่วนผสมที่เหลือ จัดเสิร์ฟพร้อมกุ้งหวาน
 
ส่วนผสมกุ้งหวาน  
กุ้งสดตัวเล็กตัดหัวออก 200 กรัม         
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
เกลือทะเล 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดค่อยเขย่าหม้อ ให้กุ้งโดนน้ำตาลทั่ว ๆ  พอกุ้งสุก น้ำตาลเหนียวเคลือบตัวกุ้ง ยกลง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว