ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) | |
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังไว้หาง) | 7–8 ตัว |
วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่ม) | 100 กรัม |
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นชิ้น | 1 ถ้วยตวง |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) | 2 ฟอง |
กระเทียมไทยสับ | 2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส | 1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น | 1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟกลาง นำกระเทียมผสมกับน้ำมันพืชให้เข้ากัน ใส่ลงในกระทะเจียวให้หอม ใส่กุ้งสดผัดให้พอสุก
2. เร่งไฟแรงขึ้นใส่แตงกวาผัดให้แตงกวาเริ่มสุก ใส่ไข่ขาวลงในกระทะ รอไข่สุกสักครู่จึงค่อยใช้ตะหลิวยีให้
แตกเพื่อให้ไข่ไม่แหลกมากเกินไป
3. ใส่วุ้นเส้น ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส พริกไทยป่น และน้ำปลาผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่จาน จัดเสิร์ฟขณะร้อนพร้อมกับข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุกใหม่ ๆ
พลังงานที่ได้รับโดยประมาณ 304 Kcal